Cách học thuộc lòng (chắc chắn hiệu quả)

Started by [SSM], August 01, 2008, 10:51:44 pm

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

[SSM]

Bạn đã bao giờ khổ sở với những bảng công thức dài dằng dặc, những tính chất hóa học khó chịu. Nếu muốn học thuộc chúng có một cách rất đơn giản. Trước khi đi ngủ hãy chép chúng ra một tờ giấy, đặt dưới gối. Các nhà khoa học đă phát hiện ra rằng kiến thức có thể bốc hơi ngay sau khi viết khoảng 5-15 phút và ngấm vào đầu tùy nhiệt độ, độ ẩm. Vì vậy, tối nào bạn cũng viết lại và đặt dưới gối, tôi đảm bảo cùng lắm một tuần tất cả sẽ ngấm vào đầu bạn lúc nào mà bạn không biết. Nếu muốn nhanh hơn thì lúc nào rỗi chép lại rồi gối đầu lên, đợi 10p rồi lại chép bản khác rồi lại gối lên. Cứ thế kiến thức sẽ ngấm vào đầu bạn một cách diệu kì.
Nếu tốn khoảng 20 tờ giấy mà vẫn chưa thấy kiến thức ngấm vào đầu thì có thể tại bạn chưa truyền năng lượng vào tờ giấy khi viết. Khi viết phải tập trung, phải luôn nghĩ đến mình đang viết thứ gì, đó chính là cách bạn truyền năng lượng cho tờ giấy và năng lượng đó sẽ giúp kiến thức ngấm vào đầu bạn lúc ngủ. :D
Nếu không tin, hãy làm thử đi.  \:D/
Nghe có vẻ vớ vẩn nhưng hiệu quả lắm đấy. :D
Khi nhận ra hiêu quả bạn sẽ thấy tôi không hề nói đùa chút nào
free as the wind
blue as the sky


miumiu

hay quá, thật ra em cũng đang cần biết 1 số phương pháp để học thuộc cho nhanh và hiệu quả đây. Từ trước em vẫn có suy nghĩ là học trước sẽ quên sau... nhưng cuối cùng , đến h nhận ra : nếu ko học từ h , mọi kiến thức bị dồn lại sẽ rất khó tiếp thu và nhớ lâu. Nếu anh chị nào có kinh nghiệm học tập, truyền lại cho đần em đây 1 ít nhé!!! Em cứ cảm ơn trước!
♥.•*:•.♥"Có thể người đó chỉ là một cơn gió, một cơn gió nhẹ lướt qua khoảng không gian yên tĩnh nơi thảo nguyên bát ngát này, nhưng cái dịu mát của cơn gió đó để lại đã làm rực cháy trái tim muốn khát khao sống của một cô bé nhỏ nhoi, cô độc. Gió biết không, gió thật sung sướng khi có thể đi bất cứ nơi nào gió muốn, nhưng hãy tin rằng, cỏ non rồi cũng sẽ lớn, sẽ vững vàng đứng lên để chờ một ngày nào đó, gió lại tìm đến chân trời này. Dù cỏ non mãi mãi không thể trở thành gió được." .♥.•*:•.♥

[SSM]

Quote from: miumiu on August 01, 2008, 11:07:16 pm
Nếu anh chị nào có kinh nghiệm học tập, truyền lại cho đần em đây 1 ít nhé!!! Em cứ cảm ơn trước!

Cô cứ làm theo cách trên cho anh :)), nếu một thời gian kiến thức nó lại bốc hơi khỏi đầu thì lại làm lại, cứ yên tâm là ok  :-j
free as the wind
blue as the sky


wildlion

:-O
Nghe chú sờ sờ mờ nói anh mới giật mình tỉnh ngộ...
Lâu nay anh cứ bẩu thằng bạn anh nó hâm.. cứ suốt ngày cầm quyển từ điển dày cộp gõ cốp  cốp vào đầu...
Nay mới ngộ đc chút ít...
:-? :-? Ra thế ...
Phải xuống nhà thực hành ngay, anh đang muốn tìm hiểu mấy cái phụ tùng kon xe ghẻ của anh :-"
Đa tình nhất 4rum.

back2skul

E cực ghét vì cực dốt học thuộc :-L
Cách học thuộc lòng này chả liên quan quái gì đến năng lượng năng liếc gì cả vì
- Tối(cụ tỉ là lúc gần leo lên chuồng) là khoảng thời gian yên tĩnh+ thoải mái=> lí tưởng cho việc gào quàng quạc bài học
- Cứ cái đà chép đi chép lại 1 mớ kiến thức+ tập trung cao độ thì chả cần đợi đến lúc nhắm mắt ngon giấc thì cũng đã thuộc rùi
Anyway, cái này các cụ nhà ta gọi là đánh lừa chính mình(hs vốn đại mê tín mừ).RẤT HAY, E PHẢI HỌC ĐÁNH LỪA BẢN THÂN NHƯ THẾ NÀY MỚI MONG KHÁ LÊN ĐƯỢC =))
Thanks anh [SSM] nhiều
Lúc bé, tưởng khóc là buồn, bây giờ phát hiện buồn nhất là không thể khóc được, cứ trống rỗng, tỉnh táo và vô hồn
Lúc bé, tưởng đông bạn là hay, bây giờ mới biết vẫn chỉ có mình mình

[SSM]

Quote from: back2skul on August 01, 2008, 11:39:04 pm
E cực ghét vì cực dốt học thuộc :-L
Cách học thuộc lòng này chả liên quan quái gì đến năng lượng năng liếc gì cả vì
- Tối(cụ tỉ là lúc gần leo lên chuồng) là khoảng thời gian yên tĩnh+ thoải mái=> lí tưởng cho việc gào quàng quạc bài học
- Cứ cái đà chép đi chép lại 1 mớ kiến thức+ tập trung cao độ thì chả cần đợi đến lúc nhắm mắt ngon giấc thì cũng đã thuộc rồi
Anyway, cái này các cụ nhà ta gọi là đánh lừa chính mình(hs vốn đại mê tín mừ).RẤT HAY, E PHẢI HỌC ĐÁNH LỪA BẢN THÂN NHƯ THẾ NÀY MỚI MONG KHÁ LÊN ĐƯỢC =))
Thanks anh [SSM] nhiều

Thật đáng mừng vì CTB còn nhiều người sáng suốt.:D
Cái này nghĩ ra từ ý tưởng của thầy Dũng dạy toán. Cái hồi học lượng giác, thầy cho một đống công thức rồi dặn đứa nào không thuộc được làm như sau:
Chép đống công thức đấy, thật cẩn thận, đem lên bàn thờ thắp hương. Vái ba lạy rồi đi hóa vàng, đốt cái tờ công thức riêng. Hòa than vào cốc nước, lọc lấy nước trong và ực ực :|  :|
Các cụ sẽ phù hộ những đứa nào chăm chỉ :))
free as the wind
blue as the sky


K.Râu

Đấy cũng là một cách hơi hay hay  :P

Việc học thuộc thực ra xuất phát từ nhu cầu và thói quen của bản thân. Cái gì phải làm đi làm lại nhiều, đương nhiên sẽ nhớ. Cái gì mà có nhu cầu sử dụng, cần ghi nhớ : cũng dễ nhớ.

Học thuộc bài đến lớp nhiều khi rất chán, rất khó : vì ta không thích môn đấy, ta thấy nó vô bổ.

Còn khi học vì hứng thú, học để đem ra đố với chúng bạn, kiểm tra lẫn nhau : sẽ dễ chịu hơn nhiều.

Còn làm sao để có hứng thú : cái này anh chịu  :D.

Thời còn đi học, có những đợt gấp gáp phải tìm cách học thuộc bài ngay trên lớp, sau bài giảng : cái này không phải trong truyền thuyết, làm được thật.

Học vẹt thì khó thuộc, hiểu bài thì dễ thuộc hơn nhiều. Có thời anh không học thuộc nổi các công thức Toán, Lý, bọn anh xoay ra tự chứng minh công thức. Về sau rất dễ nhớ.

Có vài lời phét lác thế. :D
Blowing in the wind

rove

Khiếp quá, các cụ chắc thực hành nhiều rồi nhỉ ;))

Có cách khác nè, dành cho người không mê tín :Đối với những môn không thích : Ngoài cách tìm hiểu nó để thuyết phục mình thích môn đó, còn có cách học chống đối là trước khi kiểm tra bỏ ra khoảng 5-15 phút để đọc lại và tóm tắt ý chính, cách này có hiệu quả trong vòng 15-30 phút.

Không dám khẳng định đúng với tất cả mọi ngừơi :D

Theo khoa học chứng minh là trước khi đi ngủ học sẽ nhớ tốt hơn vì ngay trong khi ngủ não vẫn tiếp tục hoạt động và phân tích các bài học
>:D< there's always time for everything

Jupiter276 ®

Học thuộc công thức thì mình ko biết, nhưng học thuộc những thứ như Lịch sử Đảng, CNXH-KH hay Tư tưởng HCM thì mình có kinh nghiệm rồi.
Học theo cấu trúc cây vấn đề. Tức là xem một câu có mấy ý chính, xem qua một lượt.
Khi học vào từng ý chính và các ý nhỏ hơn, nắm bắt ý chính, viết lại ra giấy nháp các ý chính ấy.
Nhìn lại ý chính đã tóm tắt và so sánh với câu đầy đủ trong vở.
Gấp vở lại, tự viết lại các ý chính như trước, rồi triển khai từng ý của các ý chính đó theo trí nhớ của phần liên hệ trên.

Nhờ thế, tớ đi thi, ko cần mang tài liệu vào phòng thi nữa :D
yêu Thái Bình và những gì liên quan tới TB

ngoctan

Cách để kiến thức bốc hơi rồi ngấm vào đầu thú vị quá nhỉ. Mình có ý tưởng thế này:  \:D/
Não mình chắc chắn sẽ nhạy cảm với sóng điện từ hơn là chữ nghĩa trong tở giấy gối đầu giường. Mình nghĩ nếu attach kiến thức dạng chữ (dạng âm thanh chắc khả quan hơn đấy) vào sóng điện từ rồi bắn tằng tằng vào đầu, đảm bảo hiệu quả bất ngờ.   \:D/ Cái này dùng trong trường hợp đặc biệt quan trọng thôi. Dùng nhiều hông tốt cho sức khỏe  :|. Bạn nào liên hệ được với các nhà khoa học thì giúp mình phát triển ý tưởng nhé. Về vấn đề bản quyền, chúng ta chung, bằng phát minh tên 2 đứa   ;))::grin::wink::hug::
P/S: trường mình thi trắc nghiệm sướng thật. Chỉ cần ngồi giở qua giở lại quyển sách là có thể yên tâm đi thi. >:D<

Bùi Đình Vũ

Chắc các bác nghe đến phương pháp dùng bản đồ tư duy của Tony Buzan rùi. Sao ko ai đề cập trong box này vậy. Bác nào ở HN ra toà nhà kinh đô mua 1 cuốn về ngâm cứu biết đâu lại tìm ra phương pháp phù hợp với mình. :D!
Good luck!
"It is better to keep your mouth closed and let people think you are a fool than to open it and remove all doubt."
Mark Twain

anhctb

chà. 3 năm học cấp III đi thi toàn làm bài hộ nhau, chả học cái ji` bao giờ. Mình làm toán cho nó, nó đọc văn cho mình chép.... Còn thi tốt nghiệp thì ở trg` mình khỏi cần nói. uel: Cái ji` thuộc nhanh thì chóng quên. Muốn nhớ lâu thì chỉ có cách bỏ thời gian thôi uel:

Sakura

 Cách học bác SSM đưa ra là phổ biến nhất để học mấy môn xã hội, cộng thêm chút sơ đồ cây của bác Jup nữa. Nhưng em có thêm ý này, là ông nội em dạy, thấy cũng đúng.

Không nhất thiết cứ phải ngồi bàn học, cầm giấy bút hay là vở nháp. Sẽ mất rất nhiều thời gian. Chúng ta có khá nhiều lúc rảnh rỗi như là khi tắm, khi nhặt rau, rửa bát, nấu cơm,... Những lúc ấy thay vì nghêu ngao hát hò linh tinh hay tơ lơ mơ tới một cậu chàng cô nàng nào đó thì tập trung tinh thần để nhớ lại những thứ vừa đọc, hoặc vừa học. Bằng cách đó ta có thể học bất kì lúc nào.

Sẽ hiệu quả nếu kiên trì!
Life is too short to be little...
The is only one happiness in life, to love and be loved.

[SSM]

Quote from: Dung_viet on August 07, 2008, 01:14:35 pm
Topic câu  khách!!!

Nếu ai chưa đọc kĩ hay chưa hiểu thì đúng là chỉ như một topic câu khách thôi :-j, nhưng nói thật là cái này mang tính thư giãn là chính :)
free as the wind
blue as the sky


Nana

 =)) Nhạt y như cái đứa viết cái tô píc nài  ;))