..Vừa học.. > English Club

[TOEFL] Học ở đâu? Như thế nào?

<< < (3/13) > >>

October:

--- Quote from: grumpy-old-spinster ---
không ngờ em October lại là con gái. Hm. Hồi em đi học chắc cay cú ăn thua lắm phải không?

Về chuyện Chevening, chị không nhận là chị giỏi giang nhưng em đừng nên biết một người là nói hết (Alexandre Dumas có nói 'All generalizations are dangerous including this one'). Vì hiện nay Chevening là học bổng danh giá nhất của chính phủ Anh trên toàn thế giới. Đừng vì em chưa từng thi và đoạt học bổng này mà nói nó không tốt. Vì không phải ai cũng học IT nên cũng chọn MT, kinh tế nên cũng chọn Havard và quả thật nếu ai cũng đổ xô đi học một ngành thật mốt thì e rằng sẽ không đủ việc làm cho tất cả mọi người mất. Khoá Chevening của chị có một anh cựu Bách khoa (CTM) bây giờ làm General Manager về Marketing của Ford ở VN. Một chị chuyên viên của ADB, một người thủ khoa Ngoại giao (vào trường và ra trường), một người sau khi đi học về được promote lên làm Vice Chairman của Prime Minister's Sci-Tech Commission. Những người khác làm nhân viên các Bộ hay các tổ chức quốc tế và chị không nắm rõ công việc của người ta. Còn chị thì không dám khoe khoang vì sợ em cười. Quả thật chị thấy chị đang silly và mất thời gian khi tranh luận chuyện vớ vẩn này với em. Nhưng có lẽ nên nói rõ để tránh hiểu lầm cho những người tham gia diễn đàn. Chị không biết em đi học theo loại hình nào và học gì nhưng chúc em may mắn, học hành tốt, mai kia có công việc tốt. Chắc chắn học bổng và trường của em là phải tốt lắm rồi đúng không? Vì quả thật với tính cách như em mà thua người ta thì đau khổ lắm. Bản thân chị thấy rất tự hào vì mình là cựu chevening và có bargaining power tốt trên labour market (qua việc làm và mức lương chị nhận).  Mong rằng các em đi sau sẽ có chí tiến thủ như chị October nhưng bỏ đi cái mặc cảm tự ti của dân tỉnh lẻ. Bản thân chị nếu không có một người bạn được học bổng toàn phần đi du học chắc cũng khó có thể nghĩ mình có khả năng được học bổng mà dám đi thi.

--- End quote ---

Chị ơi, em đâu có nói là em không khâm phục Chevening (chị có thể đọc lại bài post cũ của em, em có nói rõ là có khâm phục đấy thôi), em chỉ nói là ở VN thì nó không phải là "no. 1" trong số các loại học bổng thôi ạ, có thể quan điểm của em là sai, nhưng em vẫn còn "trẻ người non dại" so với chị mà. Không biết ngành "nghiên cứu phát triển" chị nói đến có phải là Development Economics không ạ? Em tưởng ngành này thì nó cũng là một ngành lẻ thuộc Eco và nó cũng là thế mạnh ở một số trường danh tiếng chứ ạ? Em biết thế nào trả lời lại chị cũng hỏi em học trường gì, đã từng được Chevening chưa... Thưa chị là em trước đây tự ti lắm chứ chả được tự tin như chị cộng với sau đó thì em thích iu hơn thích học nên em chưa từng có ý định apply Chevening nên cũng chưa từng cố gắng chị ạ. Hiện giờ thì do may mắn nên em cũng được 1 loại học bổng hạng bét đủ sống thoải mái happy ở một xứ "mù căng chải" thôi ạ. Chị có học ở Birmingham không ạ? Hiện giờ chị còn ở Anh wok đúng không ạ? Biết đâu một ngày nào đó trong tương lai em có thể gặp được chị mà cũng có thể lúc đó chị là sếp còn em là applicant vào organization của chị cũng nên. Còn cái chuyện ganh đua học hành thì ngày xưa chị có ganh đua bao giờ không ạ? (nhân tiện em xin trả lời câu hỏi của chị: em chỉ đau khổ nếu em kém so với chính bản thân mình thôi chứ không đau khổ vì em thua người khác đâu chị ạ, sống trong đời mà thế thì sống làm sao nổi ạ?). 
Thực sự thì em cũng ít khi vào forum này lắm, thôi xí xoá những chuyện đã qua đi chị nhé, xin lỗi chị thực lòng đấy, mấy hôm trước em có hơi nóng, cũng có thể em đã hiểu lầm ý chị, hiểu lầm sự tự tin của chị. Tiếp tục như thế này chị thì thấy chị silly mà em thì cũng thấy em crazy. Em cũng bận mà em nghĩ là chị cũng vậy. Em cũng ngại người ta biết người ta cười chết. Chị ơi, xí xoá nhé, em nói thật đấy, em đi đây và hứa với chị là em không quay lại để hiểu lầm chị để "tranh luận" với chị trên diễn đàn này nữa đâu  Hay là chị và em cùng xoá hết những bài đã post không hay này đi? Thôi để một lúc nữa em xoá trước nhé và hy vọng chị cũng làm như vậy. Mình người lớn cả rồi mà, làm thế này các em cười cho.
Em chờ chị xoá bài post của chị liên quan đến em rồi em sẽ xoá nốt cái này. Như vậy chắc chị và em có thể lần sau tham gia diễn đàn vui vẻ hơn chị nhỉ?
Chào chị.
 

grumpy-old-spinster:
không sao, cứ để các em nó đọc nó còn biết tình hình xin học bổng như thế nào. ở bên này không làm việc và học thì chẳng có gì mà làm nên tranh luận một tý trên diễn đàn cho nó đỡ buồn. Chị thực lòng muồn khuyến khích các em Chuyên TB đi du học vì cơ hội việc làm sau khi học về thì khỏi phải nói, mình chọn việc chứ không phải việc chọn mình nữa, và có tài chính + nhân lực để xây dựng quê hương TB giàu đẹp . Bọn nó ở thủ đô khá giả rồi mà mình không phấn đấu xin học bổng cứ để nước chảy chỗ trũng thì đến bao giờ dân tỉnh lẻ mình mọc mũi sủi tăm lên được. Vì chị đã từng thi và học cùng những bọn mà em ca ngợi và thấy chúng nó cũng phình phường nên muốn làm rõ để cho các em đi sau đừng tự ti thôi.
mỗi chương trình học bổng có một tiêu chí lựa chọn, không thể so sánh cái này với cái kia mà nói la no 1 hay không. Chevening chọn những người "có tố chất lãnh đạo, có khả năng và tham vọng để trở thành lãnh đạo" (trích nguyên văn). Có 3 cựu Chev đang là nguyên thủ quốc gia ở châu Phi và Mỹ Latin (nguồn: UK FCO) C'est ca! No wonder why họ nhằm vào nhân viên các Bộ. Nhân viên các Bộ nhiều người như Mai Thanh Hải nhưng cũng nhiều người nhờ học giỏi, thủ khoa mà vào được. Và Chevening là do Tây lựa chọn nên không ai có thể can thiệp được vào (bằng chứng là chị chân đất mắt toét mà thuộc khối tư nhân mà cũng được chọn). Có mấy người khoá Chev của chị là con quan nhưng không thể phủ nhận là những người này học rất giỏi vì họ có truyền thống gia đình và đầy đủ điều kiện. Một trong số đó là thủ khoa ngoại giao năm 1999, một là thủ khoa ngoại thương năm 1998. 'Con quan thì lại làm quan' nữa là họ lại giỏi thực sự. Thế là đúng ý đồ của bọn Anh rồi (đối ngoại). Nhưng không phải không có cơ hội cho những người như mình.
Nhưng cũng có những loại học bổng khác dành cho những người không muốn làm lãnh đạo mà chỉ say mê chuyên môn như VEF chủ yếu cho dân BK. Chủ yếu là các em biết được tiêu chí lựa chọn của từng loại học bổng mà xin cái phù hợp với mình. Không nên đánh giá cái này hơn cái kia. Nếu suy nghĩ như em thì chắc là học bổng nhà nước chẳng ra gì: vì hầu như không có cạnh tranh? Và chắc là chỉ những người học IT ở MIT và Havard mới là giỏi? 
Chúc em vui 

October:
Chào chị,
Thôi tuỳ chị xoá đi hay không cũng được. Chỉ tại vì em thấy rằng ở những lần post đó em và chị đã ít nhiều sa đà vào chỉ trích cá nhân, em muốn rút lại những lời nói đó, coi như lý do là em đã hiểu lầm sự tự tin của chị. Còn chị nếu muốn giữ nguyên thì em cũng không có ý kiến. 
Em "tóm lại" những gì em và chị đã nói thế này, chị xem có được không nhé:
1. So sánh giữa Amsers và chuyênTB-ers:
- Chị cho rằng về mặt bằng chung thì chuyên TB ko kém gì Ams, họ hơn mình chẳng qua là do họ hơn về mặt kinh tế và thông tin.
- Điều này em không đồng ý: Em cho rằng xét về từng cá nhân thì mình cũng có những cá nhân xuất sắc (chị chẳng hạn); Nhưng xét về mặt bằng chung thì mình chưa bằng được dân trường Ams (một trong những lý do là nhiều dân Ams cũng là con "quan", có truyền thống gia đình, như chị nói ở trên).
* Em không "thần tượng" Ams mà chỉ nể một số cá nhân em đã từng học/làm việc cùng (chị thi cùng một số cá nhân Ams, còn em thì ca ngợi mặt bằng chung của dân Ams và một số cá nhân khác; chị không đồng ý với em về chuyện em ca ngợi mặt bằng chung của dân Ams, ok, điểm này em và chị không giống nhau; còn một số cá nhân em ca ngợi <em chưa hề nêu tên cụ thể> và những cá nhân chị đã thi cùng và thấy "thường" không trùng với nhau, vậy nên chưa đủ để kết luận rằng em ca ngợi những người chị thấy "thường". 
* Em cũng không tự ti như chị nghĩ, chỉ là em nhận định theo cách của em, có những người em nể trọng vì họ giỏi, không có nghĩa là em tự ti. Ngoài ra, nếu chị gặp em ở bên ngoài chưa chắc chị đã phải  vì em là con gái  
* Em cũng đồng ý với chị rằng dân tỉnh lẻ cần phải tự tin hơn.
2. Về rankings và cách chọn trường:
- Chị cho rằng điều này không quan trọng. Không phải ai cũng chọn trường vì rankings.
- Em chỉ đồng ý về chuyên không phải ai cũng chọn trường vì rankings (chị chẳng hạn, vì gia đình nên chị đã không chọn; em chẳng hạn, lý do gia đình cũng là lý do để em đang theo học ở trường em học hiện tại);
- Em không đồng ý về chuyện rankings không quan trọng. Nếu không có lý do nào đặc biệt, người ta thường quan tâm đến rankings và nên quan tâm đến nó, bởi trường được xếp hạng cao cũng thường là trường có điều kiện học tập/nghiên cứu tốt, người tốt nghiệp ở trường danh tiếng không những có danh mà còn sống trong một môi trường thách thức và cạnh tranh lớn hơn, họ có thể thu được nhiều hơn, khi ra trường cơ hội xin việc cũng rộng mở hơn so với họ (em nói đến cơ hội ở tầm quốc tế). Dân săn học bổng của VN, em thấy có nhiều người xin học bổng theo diện RA ở nhiều trường khác nhau hoặc học bổng của các tập đoàn lớn, cạnh tranh công bằng với tất cả các applicants của các nước khác rồi họ chọn trường có ranking cao nhất (kiểu học bổng này hơi khác một chút với những suất học bổng hướng thẳng tới VN theo chỉ tiêu mỗi năm bao nhiêu suất và ít nhiều mang tính ngoại giao, trong trường hợp này thì applicants chỉ phải "chiến đấu" với những người VN khác). Có thể chị không đồng ý điều này, nhưng đó là ý kiến của em, từ những thông tin em được biết.
- Em nói đến MIT, Havard chỉ là những ví dụ, ngoài ra còn Pennsylvania, Cornell... cũng là những trường mạnh về chuyên ngành kinh tế (Havard cũng có những chuyên ngành về kinh tế mạnh chị ạ, không chỉ kỹ thuật đâu ạ). Ngay cả Cam hay Ox ở Anh cũng vậy. Rất tiếc là đối với Chevening, theo em được biết, thì những người được nhận học bổng đều không thể chọn được Ox hay Cam (không thể chứ không phải vì họ không thèm chọn, giả sử vì học phí cao: thế tại sao học phí cao mà tụi Chevening không cho học bổng cao hơn để ai đó thích Ox/Cam lựa chọn cho thoải mái? Tụi Tây thường làm cái gì cũng đều có lý do của nó cả). Nếu nói đến nguyên thủ quốc gia của một số nước châu Phi và Mỹ la-tinh là những cựu Chevening thì em cũng có thể đưa ra một loạt ví dụ về một số nguyên thủ quốc gia ở các nước phát triển là cựu Havard hay Ox... hoặc đã từng là giáo sư ở các trường đó (cái này search là ra liền, mà có khi không search cũng biết chị nhỉ?). Mấy ông giáo sư trường em (trong đó có rất nhiều người là visiting prof. chứ nghề chính của họ là giáo sư ở trường danh tiếng của Mỹ hoặc là chủ tập đoàn kinh tế nào đó hoặc là làm consultant cho chính phủ của 1 nước phát triển nào đó hoặc là làm cho World Bank, UNDP- trụ sở chính chứ không phải branch...) cũng đều từ các trường "ghê khủng" đó ra cả.
3. Về Chevening:
- Đây là một học bổng danh giá và chị hoàn toàn có quyền tự hào. Có không ít người cực kỳ giỏi đã nhận được học bổng này: Em hoàn toàn đồng ý. Không hề phản đối.
- Tuy nhiên, em vẫn giữ quan điểm về một số cá nhân em biết không phải là xuất sắc lắm đã nhận học bổng Chevening (cũng có thể em chưa hiểu hết cái xuất sắc của họ). Nhân đây em cũng rất muốn khuyến khích các em học trường ngoại ngữ và các trường khối xã hội cố gắng, bởi vì học bổng đối với các ngành kinh tế xã hội rất nhiều, ngay cả khi học chính quy là ngoại ngữ các em vẫn có thể học thẳng Master là chuyên ngành kinh tế (tất nhiên có cộng một số điều kiện như: kinh nghiệm làm việc, bằng tại chức kinh tế chẳng hạn...)
- Chị cho rằng mỗi loại học bổng đều có một tiêu chí lựa chọn, em hoàn toàn đồng ý. Tuy nhiên, em vẫn đồng ý với quan điểm của thiduong rằng không phải tất cả những người super đều thi Chevening (điều này khác với: những người đã được Chevening đều super). Ví dụ một người có tố chất lãnh đạo nhưng ở thời điểm đó họ chưa vào được một tổ chức phù hợp để xin học bổng Chevening, hay nói cách khác là nơi họ đang làm việc không được competitive đối với học bổng Chevening như những nơi mà đối thủ cùng thi với họ đang làm việc nên họ bị loại từ vòng hồ sơ chẳng hạn; Ví dụ những trường hợp họ chọn Fullbright thay vì Chevening, hoặc những trường hợp đã du học từ khi học undergraduate. Em không khẳng định những người này đều giỏi hơn những người đã được Chevening, nhưng em cho rằng vì có những sự lựa chọn khác nhau này nên sự cạnh tranh của Chevening đã giảm đi khá nhiều.
Tóm lại, với em thì chẳng có điều gì tuyệt đối được. Ngay cả khi trong cùng 1 kỳ thi ở cùng 1 thời điểm, A trượt còn B được chưa chắc đã là B giỏi hơn A. Tự tin luôn luôn cần, nhưng vẫn luôn luôn cần một sự chừng mực để tránh bị hiểu lầm. Còn chừng mực nào là hợp lý thì mỗi người có một quan điểm khác nhau, có lẽ vì thế nên em và chị mới có những tranh luận này.
* Lần trước chị có nói chị học lớp D, nhưng không phải lớp Anh ==> chị học lớp Nga ạ? Thực lòng khâm phục chị.
Em đồng ý là tranh luận thì phải đưa ra lý lẽ, và cũng thừa nhận rằng mấy lần trước không phải là em "tranh luận", mà là hơi nóng nên có chút chỉ trích cá nhân. Chị không mind tranh luận, còn em thì thường có, vì nó cũng khá mất thời gian, trong khi với thời gian đó làm việc khác hoặc tranh luận về một điều gì đó khác tốt hơn, tranh luận với giáo sư, với bạn học về chuyên môn chẳng hạn. Chị bảo ngoài học và làm việc thì không có việc gì để làm, còn em thì có, đi chơi bạn bè, chăm sóc tình iu chẳng hạn  (em cũng không có ý gì khác).
Vậy chị nhé, coi như là em "kết luận" về những điều chị và em đã "tranh luận". Có những điều chúng ta trùng quan điểm, nhưng cũng có những điều chúng ta suy nghĩ không giống nhau. Đối với em thì chỉ bằng một vài lần tranh luận khó mà làm thay đổi được quan điểm của em, để thay đổi thì em cần một sự trải nghiệm trong cuộc sống (dù trong thời gian ngắn hay dài). Vậy nên nếu có điều gì ở trên chị không trùng quan điểm với em (chị cứ giữ, vì đó là quyền của chị), em cũng xin không tranh luận thêm nữa.
Cuối cùng, em chúc chị vui và hy vọng rằng chị sẽ làm cho những khát vọng và lòng tự tin của những em chuyên TB sau chị cháy bỏng hơn, và các em có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ chị.
Xin lỗi thiduong và các bạn vì mấy lần post lạc chủ đề.
 

grumpy-old-spinster:
đa số là nhất trí với em. có một điều nho nhỏ: không phải dân Chev không bao giờ học trường ranking cao. ví dụ năm ngoái có 3 người học ở Cam và năm nào cũng có người học LSE. Và có thể nói là Chev apply vào trường nào là được trường đó. Khi nói chị nghĩ đến trường hợp của chị khi chọn trường học Masters. Vì khoá học mà chị muốn học ở Cam chỉ có 2 người giảng và nghiêng về research mà hồi đó chị không định theo hướng academic. Một trong hai giáo viên này chị biết là giáo sư Nolan - rất academic (nghĩa là armchair research chứ không làm việc thực tế bao giờ). Học những người như thế này chỉ tốt cho những người muốn theo đuổi nghiên cứu. Vì thế chị đã chọn trường hiện nay nơi có cả một School về ngành học của chị với gần 40 faculty members. Đồng thời School của chị đứng đầu nước Anh về teaching trong ngành của chị. Nguyên tắc của trường chị là một nửa thời gian giảng dạy, một nửa thời gian nghiên cứu và làm consultancy (cho WB, DfID...) và có rất nhiều dự án lớn. Những người này với kinh nghiệm làm việc thực tế của họ sẽ giúp mình có kiến thức thực tế hơn và sau này dễ xin việc hơn.
Ranking rất quan trọng. Nhưng dân mình (những người chưa đi học NN bao giờ) thường chỉ biết Havard ở Mỹ và Oxbridge ở Anh. Trong khi đó có rất nhiều trường danh tiếng khác thì không biết. Những trường lâu đời này rất tốt cho một số ngành (những môn có từ lâu đời) nhưng những trường khác lại trội hơn về những ngành khoa học mới chẳng hạn. Chị biết rất rõ điều này mỗi khi về VN và nghe mọi người hỏi mình đang học trường gì. Họ chỉ biết có hai trường kia thôi và suy luận rằng tên trường mình lạ thì có nghĩa là không tốt. Điều này ảnh hưởng đến cả việc chọn trường của các em đang định đi học. Vì thế nên search ranking của ngành học mình và chọn trường đứng đầu chứ không nên chỉ chọn tên trường.

grumpy-old-spinster:
rất mừng là em biết dung hoà vừa học vừa iu. chị lấy chồng từ trước khi thi học bổng cơ (tảo hôn). Nghĩa là chị iu không kém gì đâu nhé.

Navigation

[0] Message Index

[#] Next page

[*] Previous page

Go to full version