Những bài báo viết về trường mình

Started by thiduong, December 21, 2004, 11:36:00 am

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

thiduong

Sưu tầm những bài báo viết về trường THPT Chuyên

Được đọc những bài báo về trường mình, được nhìn thấy những hình ảnh của trường mình trên TV có lẽ là một niềm vui nho nhỏ cho tất cả học sinh và cựu học sinh Chuyên. Chúng tôi hoan nghênh tất cả các bài viết sưu tầm từ các báo với nội dung nói về trường mình, mong được các bạn ủng hộ.

Ban Quản trị.

thiduong

Về với trường THPT chuyên Thái Bình sau một "vụ gặt"


          Dưới tán bàng xanh, bình minh một ngày cuối tháng 5 ở sân trường thật trong lành. Âm vang của khúc nhạc ve, như giục những chùm phượng thắm đỏ. Anh Rẫn (GV VÇŽn) anh Thuyên (GV Pháp), chị Oanh (GV Địa)¦ đang chờ vào tiết 2. Anh Tô Mạnh Hoan " hiệu trưởng, bao giờ cũng có mặt trước lúc trống gọi. Gương mặt mọi người hồng lên dưới sắc phượng. Về lại trường cũ, tôi chia vui với anh chị em sau một vụ bội thu.
          NÇŽm học 2003-2004 trường THPT chuyên có sự khởi sắc thật rõ rệt. Tập thể GV gắn bó trong một điểm nhìn: Tất cả vì HS. Tôi biết đã có thêm 4 thầy gia nhập Đảng, 7 thầy cô theo học cao học, 7 thầy cô dự lớp tìm hiểu Đảng. Tất cả những đợt sinh hoạt lớn như học nhiệm vụ nÇŽm học, Tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh, Quán triệt Nghị quyết 9 của Đại hội Đảng IX hoặc đợt đổi thẻ Đảng viên dịp 19/5… đều làm chu tất. Riêng công việc giảng dạy cho đối tượng HS giỏi, có nÇŽng khiếu được tất cả các thầy cô đầu tư, chÇŽm sóc chu đáo. Có phải vì vậy mà công sức đã được đáp đền? Tôi nắm tay anh Hoan: "Từ nơi xa, nghe tin thắng lợi của thầy trò trường ta, tôi rất sung sướng. Đây là lần đầu tiên, một dàn đồng ca hoà âm, trong đó giọng nào cũng khoẻ, cũng hay". Quả như vậy, vì đội nào cũng có giải, trong đó 3 đội tuyển của môn Địa (do cô Vũ Hoà Oanh phụ trách) môn Pháp (thầy Trần Thuyên phụ trách) và môn Sinh (do thầy Bùi Tuấn Anh phụ trách) đã đạt 100% HS có giải " mỗi đội 8 giải/8HS dự thi. Thấy tôi biết tương đối rõ về kết quả, anh Hoan cho thêm những con số ý nghĩa. Đó là những con số đã "neo" lại trong bộ nhớ của người hiệu trưởng, nên anh kể mà không phải nghĩ ngợi: "Trường có 53 giải quốc gia " 1 nhất, 16 nhì, 20 giải ba, 16 khuyến khích. Riêng em Trần Ngọc Tân, là HS trong đội tuyển HS giỏi Việt Nam dự thi môn Hoá học quốc tế tại CHLB Đức. Cũng lần đầu trường có 11 em được gọi vào đội tuyển chọn HS giỏi Việt Nam thi quốc tế (2 HS Nga vÇŽn, 3 HS Sinh học, 3 HS Toán học, 2 HS Hoá học). Công sức các thầy các cô không thể nói hết. Các thầy cô tổ trưởng bộ môn và là Đảng uỷ viên phụ trách các đội tuyển đều có nhiều thành tích: Thầy Hoàng Ngải " môn Toán (5 giải/8HS), thầy Trần VÇŽn Đông " Môn Tin (5 giải/8HS), thầy Nguyễn Kim Rẫn " môn VÇŽn (6 giải/8HS) và thầy Thuyên, thầy Tuấn Anh, cô Hoà Oanh thì lại là tuyệt đối. Đó là chưa kể những kết quả tốt trong các công tác xã hội khác như thi phòng chống ma tuý, thi sức khoẻ " sinh sản vị thành niên, Hội khoẻ Phù Đổng…" 
          Anh Hoan chỉ nói say sưa về đồng nghiệp và học trò mình, mà không nói gì về bản thân. Nhưng tôi thì lại biết rất rõ những nỗ lực của anh. Anh đã rất có ý thức về việc xây dựng một chi bộ vững mạnh, anh đi sâu đi sát các thầy cô bồi dưỡng đội tuyển. Là GV Toán giỏi của tỉnh, từng liên tục bồi dưỡng đội tuyển và có nhiều HS đạt giải quốc gia, anh lại có HS thi tốt nghiệp được điểm đặc biệt của môn Toán (10 điểm rưỡi). Anh tận tâm với nghề và đã được phong danh hiệu NGƯT. Giờ đây trở thành lãnh đạo, anh tiếp tục công sức không chỉ với môn Toán mà còn tất cả các môn khác. Anh hiểu được khó khÇŽn và tâm trạng, nguyện vọng của những người từng nát óc với tri thức sách vở và đời sống để tìm ra cái lõi cốt, cái chìa khoá trao tay HS, giúp các em cách tự "giải mã" những đề thi quốc gia " quốc tế không đơn giản. Anh còn đến từng nhà GV làm nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển để tâm sự, đến một số gia đình có con em thi HS giỏi, để cám ơn công sức cha mẹ các em, rồi bàn cách phối hợp để các em khoẻ hơn, có ý chí, niềm tin hơn… việc làm tuy nhỏ, và cũng là lần đầu này của người hiệu trưởng, đã tạo một hiệu quả tinh thần lớn, khi người "trong cuộc" có được sự đồng cảm, chia sẻ của lãnh đạo.
Thấy tôi chú ý hơi nhiều về mình, anh bắt sang chuyện khác: "Em mới chỉ bắt đầu, nên chưa dám khẳng định điều gì. Em cũng biết mình chưa đủ tài, nhưng em có tâm trong công việc. Mà như thế, chắc là anh chị em ủng hộ". Tôi tin điều anh nói và cũng tin rằng sự bắt đầu không dễ dàng… nhưng anh và đồng nghiệp đã vượt qua, thì những ngày tới còn nhiều hy vọng. 
          Chia tay anh chị em và hiệu trưởng Tô Mạnh Hoan khi những tia nắng đang lên lấp lánh qua tán lá. Lại thêm những chùm hoa sáng trên sân trường. Hoa trên cây, hoa mặt đất - Đấy là những chùm hoa thiên nhiên ban tặng cho một mùa "bội thu" của thầy trò trường Trung học Phổ thông chuyên Thái Bình.


Ngưt. Đặng Thuyên -


Bài viết đăng trên báo Giáo dục và thời đại, thiduong copy từ địa chỉ http://www.gdtd.com.vn/gdpt/chitiet.cfm?id=14426&so=75&chuyenmuc=3"; target=_blank>http://www.gdtd.com.vn/gdpt/chitiet.cfm?id=14426&so=75&chuyenmuc=3