NGÔI TRƯỜNG KHÔNG YÊN TĨNH ?!?!

Started by okcongaden, November 09, 2004, 08:23:41 pm

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

okcongaden

NGÔI TRƯỜNG KHÔNG YÊN TĨNH ?!?!


 


1. Bắt đầu từ các chủ đề thảo luận trên diễn đàn.


 


Trong một khoảng thời gian rất ngắn trên diễn đàn http://www.chuyentb.net/"; target=_blank>www.chuyentb.net đã có nhiều bài viết về tình trạng bạo lực học đường tại trường chuyên Thái Bình. Sự phức tạp lên đến đỉnh điểm khi xuất hiện bài viết  “Những tay anh chị trường chuyên” của một thành viên trong diễn đàn.


 


Nếu hiện giờ bạn nào đang học trường chuyên thì hẳn khi tôi nhắc đến những cái tên này, các bạn sẽ không xa lạ gì !!!!!!!


     Trường PTTH Chuyên Thái Bình vốn là môt ngôi trường rất yên bình.....Nhưng gần đây dường như ngôi trường đã không còn mang cái vẻ yên bình của nó nữa.....Lần lượt có các thành phần bất hảo vào nhập học...Gây rối và làm mất trật tư an ninh trong trường...Đây là lỗi của ai ?....Của nhà trường trong việc tuyển chọn và quản lý học sinh chăng ? điều này còn đặt ra rất nhiều dấu hỏi cho các bậc phụ huynh có con em học tại trường...Và cho chính những nạn nhân - là học sinh của ngôi trường này...Ngôi trường này bây giờ có còn thật là một ngôi trường bình yên không ? Điều đó chúng ta không giám chắc......


    Trong diễn đàn gần đây, một bạn đã nói lên tình trạng này và lấy ví dụ là một cậu nhóc học lớp 11 sinh , con nhà giàu, ỷ thế quen biết rộng, đe doạ bắt nạt các bạn trong trường......Tôi rất cảm ơn và ủng hộ những bạn nào nói lên nỗi bất bình của mình ..... Các bạn có thể nói những nỗi bức xúc của mình qua trang web này mà không sợ bị trả thù, và các bạn cũng có thể nêu tên và chỉ đích danh những thành phần bất hảo và đề nghị ban giám hiệu trường Chuyên có phương án giải quyết......


Sau lời mở đầu ngắn gọn là đến phần liệt kê một số thành phần mà theo chủ quan của người viết bài trên gọi là những tay anh chị của trường Chuyên Thái Bình hiện nay. Để rộng đường dư luận chúng tôi - những người quản trị trang WEB- đã để các học sinh thảo luận dân chủ xung quanh vấn đề này. Trong thâm tâm tôi và chắc là hầu hết mọi người nghĩ: đây chỉ là hành động bồng bột của em học sinh, trong phút tức giận bạn bè có thể có cái nhìn chưa hoàn toàn đúng đắn về nhau, nhưng sau những tham luận thì sự thật ngày càng có vẻ không phải như vậy…


 


okcongaden

2. Sự thật là đâu ?


 


      Sau khi chủ đề trên được đăng lên diễn đàn, hàng loạt các bạn học sinh có tên trong bài thảo luận đã đăng kí nick và viết bài tự thanh minh cho mình. Ngoài ra cũng không kể đến rất nhiều Nick khác nhau đã tham gia nhiệt tình bảo vệ cho các bạn của mình. Hầu hết tất cả các thành viên trong ban quản trị của trang WEB đều đã ra trường nên việc theo dõi tình hình trong trường là điều rất khó, vì vậy quả thực chúng tôi rất hoang mang khi mà có chỉ có hai Nick đứng ra nêu lên các vụ việc. Còn lại, hầu hết các Nick khác hoặc là chối không có sự việc như vậy hoặc là bức xúc đòi vạch mặt chỉ tên những người đã viết những chủ đề trên làm đảo lộn cuộc sống đang vốn yên bình.


 


       Cũng từ khi có chủ đề trên thì dường như trong trường Chuyên TB đã xảy ra những thay đổi lớn. Các em học sinh sau khi bị nêu đích danh không tìm những lí lẽ thuyết phục để biện hộ cho mình mà dường như chỉ đi “lùng” trong trường chuyên xem ai là những người đã viết các bài trên. Họ đã đặt nghi ngờ lên tất cả mọi người và hình như mọi người trong trường cũng rất sợ sệt với điều này. Điển hình có một bạn gái do bị nghi ngờ là một trong những người viết bài trên, do sợ quá đã phải dung hết cách này cách khác chỉ để thanh mình mình không phải là người viết bài đó. Ban quản trị chúng tôi đã thống nhất tổ chức một buổi thảo luận trực tuyến trên mạng vào ngày 7/10 để các bên liên quan trình bày, nhưng đáng buồn là buổi thảo luận đã kết thúc thất bại khi mà kết quả chỉ là thanh minh được cho bạn gái trên không liên quan gì đến các bài viết về bạo lực cũng như các tay anh chị trường Chuyên.


 


      Cho đến nay sự thật vẫn còn là điều bí ẩn với hầu hết chúng tôi, những người có trách nhiệm trong diễn đàn Chuyên TB mặc dù điều đó có thể không lạ gì với mọi người trong trường.


okcongaden

3. Những điều trông thấy mà đau đớn lòng?


 


Với những gì đã thể hiện qua các buổi thảo luận cả ngoại tuyến và trực tuyến quả thật có quá nhiều điều làm chúng ta phải suy nghĩ. Điển hình là việc lối sống cũng như trình độ nhận thức trong một bộ phận học sinh của trường Chuyên TB là đáng báo động. Khi một bạn chất vấn: tại sao lại có việc các bạn học sinh ngày nay nhuộm tóc, đi xe máy kẹp ba, đuổi theo và dùng hung khí đánh bạn thì đã có những câu trả lời như sau:


(1) Học sinh thời buổi ngày nay là phải thế chứ, gia đình nó có điều kiện thì nhuộm tóc, có xe máy thì cho đi xe máy, anh hỏi câu hỏi này ở Hà Nội mà tại sao cũng để y đến những điều đó làm gì.


(2) Việc đánh nhau hiện nay chỉ như là tập võ thôi, ai cũng phải qua cái thời đánh nhau này hết.


(3) Cái thằng ấy chơi rất tốt với bọn em nên nó không thể là thằng đánh người được (hết sức chủ quan)


(4) Có bạn còn nêu y kiến: Chơi với mấy thằng đầu gấu đó, nó còn chơi đẹp bằng vạn những đứa như ông (tức là người viết bài “Các tay anh chị trường Chuyên”) khi mà chưa biết “ông”  ở đây là ai.


(5) Vì nó trấn đưa em của em nên em phải đánh nó.


 


Khi tôi điều hành buổi thảo luận có một em học sinh đã nói chuyện riêng với tôi rằng: “Các bác rỗi việc nó vừa vừa thôi, nhàn cư vi bất thiện, các bác cứ bày ra cái trò này để có chỗ mà chơi chứ gì?. Nhận thức của các em liệu có nên xem xét nếu như có những phát biểu “học sinh trường chuyên phải giữ tiếng cho trường, không được nêu lên những vụ việc như thế này?!?!


 


Một điều đáng thất vọng nữa là đa số các học sinh của chúng ta hiện nay chắc là do toàn giỏi các môn tự nhiên nên môn văn đối với họ là môn phụ. Các câu văn không có chủ ngữ, vị ngữ hoặc có cả chủ cả vị mà dài như dây rau muống, đọc đi đọc lại cả chục lần mà vẫn không hiểu họ định nói gì. Chỉ có khoảng 3 câu thôi nhưng các học sinh vẫn loay hoay không biết viết thế nào cho đúng. Một điều thú vị nữa là do thời đại thời gian là vàng là bạc nên các học sinh của chúng ta rất thích dùng các loại câu tỉnh lược và câu đặc biệt. Từ khóa của chúng tôi đã được học môn tin học nhưng bây giờ khả năng là môn đó không còn trong trường vì một số bạn khi được nhắc nhở: “Chữ đầu câu phải viết hoa, xuống dòng thì phải thụt vào một dòng kẻ dọc” thì được đáp lại: “Gõ bàn phím chưa quen?!?!


 


Sự thật có thể chúng ta còn mất thời gian dài để tìm hiểu làm sáng tỏ, nhưng những gì đang diễn ra liệu có đáng làm chúng ta phải suy nghĩ?


 


4. Trách nhiệm thuộc về ai?


 


Còn tiếp…


 


PS: Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục chủ để này và mong nhận được những tài liệu và chứng cứ xác thực từ tất cả các bạn. Vì quyền lợi của chính mình mong các bạn dũng cảm nói lên tiếng nói của mình. Mọi liên hệ các bạn có thể gửi tin nhắn riêng cho các ADMIN và MOD hoặc gửi thư cho tôi theo địa chỉ mailto:nhsinh@yaho.com" target=_blank>nhsinh@yaho.com.


 


 


Tommy

Trách nhiệm không thuộc về một cá nhân nào cả mà nó là một hệ lụy tất yếu của cả một nền giáo dục đang đi xuống, cả một thế hệ với những tư tưởng bị lệch lạc, cả một xã hội với những giá trị bị đảo lộn, cả một hệ thống các quy chuẩn đạo đức bị xóa nhòa, và cả một lũ “người lớn” không gương mẫu gây ảnh hưởng đến thế hệ sau, và cả một lũ trẻ con không được giáo dục đúng đắn cũng như bị đày đọa, những ước mơ bị xã hội chôn vùi và không còn đó những mục tiêu sống cao cả.


Lũ “trẻ con” càng ngày càng học giỏi hơn, khôn ngoan hơn, có điều kiện mở rộng kiến thức, “người lớn” hơn thế hệ trước và đều muốn chứng tỏ mình, ¦


 


Nhưng


Học để thi quốc gia ư? Để làm gì, trượt đại học trắng mắt ra, ai thèm mơ


Học để đi nước ngoài ư? Xa vời quá, mà sang làm cái khỉ gì, đầy người đi khổ ải bỏ xừ, ở nhà kiếm lắm tiền còn hơn


Ganh đua với bạn bè chăng? Ganh đua học chăng? Ai quan tâm nữa, chơi hay hơn, đứa nào sành điệu hơn, đứa nào biết được những ca sĩ đang nổi, đứa nào biết sử dụng những chiếc điện thoại đời mới nhất hơn mình; và những tờ báo, những thông tin trên mạng làm người ta cảm thấy lụt thông tin và những tư tưởng đã góp phần kích động, làm thế hệ trẻ bị lung lay, không còn chính kiến…


Khi “người lớn” đã nhận thức ra những cái bằng cấp giả tạo và không tin vào nó nữa thì tất lẽ “lũ trẻ con” cũng chẳng tin vào những tri thức mà mình được dạy, chẳng tin vào thế hệ trước, chẳng tin vào xã hội. Mất lòng tin vào tất cả, mất lòng tin vào các quy chuẩn đạo đức mà người lớn vẫn ngày ngày rao giảng mà bản thân xã hội vẫn đầy rẫy sự vi phạm đạo đức đó, ¦


và thế là ¦


 


Thế nhưng


Vẫn ở đâu đấy, vẫn có những người nhiệt huyết, được giáo dục đầy đủ, với lòng kính trọng thế hệ trước cùng những niềm đam mê và khiêm tốn, không ngừng học tập vươn lên hoàn thiện bản thân…


Tunghoang

4. Trách nhiệm thuộc về ai?
Có ba điểm mấu chốt trong vấn đề này: gia đình, nhà trường và xã hội. Xin lỗi các bạn nếu như ai đó cảm thấy bị động chạm.


4.1. Gia đình:
Kinh tế thị trường đã mang lại cho nhiều vị phụ huynh tiền tài và danh vọng một cách nhanh chóng. Thế là bố thì bia bọt, mẹ thì quần áo, vàng bạc, con thì xe máy đời mới (xin lỗi các bậc phụ huynh, giàu có luôn là ước muốn của mọi người). Một bức tranh về sự giàu có mà thiếu nhãn mác, e rằng có phần lạc lõng. Do đó, công tử hay công chúa nhà họ, bằng mọi cách phải vào được trường chuyên. Vào kiểu nào thì vào. Không con thi thi bố thi (cái cách mà lâu nay các cụ nói là vào thẳng). Sau đấy, các vị cứ mặc nhiên coi như trường chuyên là cái lò giữ trẻ kiêm cải tạo hạng nhất của Thành Phố Thái Bình, đương nhiên con minh ngoan, mác cao. Nó có mắc lỗi gì, chẳng qua là lỗi so với những đứa ngoan nhất tỉnh, chứ so với thiên hạ, còn hơn chán vạn cái bọn ở LQD hay NDC, NT. Vậy là sai lầm lắm lắm.
Lại nói chuyện gia đình, ông con một bước lên giời, tiền tiêu chẳng hết, nay lại nổi tiếng vì được học ở trường vào loại nhất nhì của Thành Phố. Nhìn lên thì chẳng biết, nhưng nhìn xuống thì mấy ai bằng mình. Vậy thì phải phá, phải có cái gì cho khác mấy thằng cứ suốt ngày chúi mũi vào quyển sách. Học mà không hành thì...

4.2. Nhà trường
(Xin lỗi các thầy cô khi em nói điều này)
Ngày xưa, CTB luôn là một trường có tiếng trong tỉnh và cả toàn quốc. Thời buổi kinh tế thị trường, nhà trường cũng có những thay đổi cho kịp thời cuộc. "CTB " đã có phần bị thương mại và cổ phần hóa. Trước khi phân tích hai khía cạnh này, xin nhắc lại đó chỉ là những con sâu bỏ rầu nồi canh, không phải là đa số.
- Thương mại hóa? Ở trường, có gì mà bán mà mua? Xin lỗi, có đấy. Tôi có cái mác, anh có tiền. Vậy anh muốn con anh có mác, hoặc nó thi, hoặc anh thi. Cơ chế mở, đấu thầu tự do. Mỗi gia đình là một nhà thầu. Vậy nó thi hay anh thi cũng thế. Nó thi được, nó vào. Anh thi được, nó cũng vào. Khổ nỗi, anh có học đâu mà anh thi chung đề với nó được. Vậy là bố phải có đề riêng. Mà chơi trội hơn nữa, cả con, cả bố đều có đề riêng. Sau đó, cái gì sẽ xảy ra, anh em đều biết.
- Cổ phần hóa?
Nó đến từ cái cơ chế xin cho. Ông muốn truờng ông có ngân sách. Dễ thôi, để tôi kí. Nhưng... Cái nhưng này mới tệ. Tôi phải có một suất cho thằng con, con mà lớn thì cho thằng cháu, chẳng may vô sinh thì đã có thằng con ông chiến hữu. Kiểu gì thì kiểu, vẫn phải có chỗ của tôi.

Còn tiếp...


Kid







thanh khiet viết:
Các bác toàn nói gì ! em chả hiểu ! tóm lại là các bác định nói cái gì ! dài dòng văn tự !

   To : thanh khiet

  Mày nên xem lại cái cách ăn nói của mình đi Khiết ạ.(Mọi người thông cảm,mình và K có quan hệ quen biết ngoài đời nên xưng hô như thế).Không phải tự dưng người ta lại post bài lên đây để muốn nhận được những câu trả lời như thế này đâu.Ít nhất mình ít tuổi hơn,cũng nên tôn trọng người ta,mà nếu như mày nói là "em chả hiểu" thì tốt nhất là keep silent đi thì hơn.Mỗi 1 cái dòng trả lời của mày đến tao là người ngoài nhìn vào còn thấy...tức.Mày thử đặt mình vào người ta post bài như thế xong bị 1 thằng nào đó kém mình khoảng chục tuổi nó trả lời cái câu ấy xem?Sống người lớn lên đi em ạ,thế nhe' !

Kid

Anh nói thế , chỉ muốn mày sống đứng đắn và người lớn hơn thôi.Nói chung là muốn tốt cho mày.Thấy hợp lý thì có thể thay đổi cách ứng xử với người khác,mà nếu mày bất mãn post bài chửi luôn cả anh nữa thì mày ... mãi mãi vẫn chỉ là mày thôi em ạ. :D

Jan_Saker

Thôi ông anh à ! chỗ nào chui ra vậy ! Thằng em chả liên can ! chỉ bảo là không nên nói xấu trường ! Ông anh cũng có khác gì thằng em đâu !

Kid







sauconmua_troilaisang viết:
Ấy chết ! chó lại chê mèo lắm lông rồi ^-^

   To: sauconmua_troilaisang

   Tất nhiên, ở đây ai cũng thừa hiểu bạn nói gì và ý của bạn là gì. Tôi không hề biết bạn là ai cả, và tất nhiên cũng rất hạn chế đụng chạm đến ai, nhất là con gái lại kém mình đến những 3 tuổi. Có thể nói là không muốn có mối quan hệ không tốt với ai. Thế nhưng, tôi không dám chắc rằng bạn không biết tôi, có thể bạn biết 1 chút  gì về con người tôi, và bạn có ấn tượng không tốt với tôi, tất nhiên con người ta chẳng ai là perfect và có thể bạn chỉ biết đến tôi qua những lời kể không hay của những người khác và điều đó dẫn đến chuyện bạn chỉ nhìn thấy những điều không hay về con người của tôi.

   Xin được hỏi, tôi nói chuyện với Thanh khiet như thế thì có gì là không phải? Tất cả mọi người trong Forum này đều hiểu rằng đến cả 1 thằng ngốc cũng hiểu đó là những lời nói khuyên bảo và muốn tốt cho thanh khiet thôi, thử hỏi ai chê ai ở chỗ nào? Bạn biết gì về con người của tôi mà dám nói như thế? "14.gif"

   Nói ra thì lại bảo chấp vặt, nhưng bạn cứ yên tâm đi. Bạn đối xử với ai như thế nào thì bạn sẽ được người ta đối xử lại với bạn như thế thôi. "27.gif" Chúc vui vẻ.

inklinpu

thật ko thể tưởng tượng nổi ,chúng ta đang nói là trường chuyên mình xuống cấp nghiêm trọng về 1 vài mặt nào đó a ,vậy mà xa rời chủ đề chính ,lại đem chuyện cãi nhau vặt vãnh ra để mà nói ,có tốt hay không .Tôi nghĩ vân đề bây giờ nên có ý kíên và cách giải quyết gì chứ Đã đưa ra 1 vấn đề như vậy tức là đòi hỏi những ai có trách nhiệm và suy nghĩ phải có hành động chứ nếu chi đưa ra ko vậy thì thà đừng nói ,bản thân tôi vô cùng bức xúc về điều này,Amin ,hãy lãnh đạo và hành động đi,Tất cả chúng ta nữa .Hãy vì ngôi trường yêu dấu của chúng mình