Hướng dẫn thu âm online không dùng phần mềm [qua web]

Started by Rainbow Snail, August 06, 2010, 12:14:23 am

previous topic - next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Rainbow Snail

August 06, 2010, 12:14:23 am Last Edit: August 06, 2010, 12:25:45 am by Ốc đá style
Hiện nay có 2 trang web phổ biến nhất tại VN mà mọi người vẫn thu âm, đó chính là http://www.sannhac.comhttp://www.star.zing.vn

Dưới đây là phần hướng dẫn thu âm bằng sannhac, các bạn kéo xuống tý nữa sẽ là phần thu âm bằng zing  :P
Sannhac.com

Các bạn truy cập vào trang web www.sannhac.com
Đầu tiên các bạn phải đăng ký, cách đăng ký đơn giản nhất là dùng nick yahoo hoặc gmail đều được.
Sau khi đã đăng ký và đăng nhập xong, bạn hãy nhập tên bài hát vào ô tìm kiếm để lấy beat.
Trang web sẽ tự động tìm cho bạn một loạt các beat khác nhau cho bạn lựa chọn. Và lúc này bạn đã có thể bắt đầu thu.
Trước khi thu bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chuẩn bị đồ nghề

Có rất nhiều loại micro có thể dùng để thu âm trên máy tính. Có thể chia thành 4 loại chính:
1. Micro kèm tai nghe2. Micro để bàn3. Micro của giàn karaoke4. Micro chuyên dụng (cổng USB)


Bước 2: Kết nối vào máy tính

1. Micro kèm tai nghe thường có 2 jắc cắm, jắc màu xanh có biểu tượng tai nghe cắm vào ngõ màu xanh, jắc màu hồng có biểu tượng micro cắm vào ngõ màu hồng. Nếu bạn muốn dùng loa ngoài không dùng tai nghe, thì chỉ cắm jắc màu hồng thôi, jắc màu xanh không cần quan tâm. Lời khuyên là bạn nên dùng tai nghe để thu âm, vì nếu dùng loa ngoài, âm thanh phát ra từ loa sẽ lọt vào mic tạo ra tạp âm.2. Micro để bàn thường chỉ có 1 jack màu hồng, cắm vào ngõ màu hồng trên máy tính. Chú ý nếu micro có nút on/off thì nhớ bật lên


3. Micro của giàn karaoke, loại này không cắm trực tiếp được vào máy tính do jack cắm của nó to quá, cho nên phải dùng 1 đầu chuyển từ jack to về jack bé, sau đó cắm vào ngõ màu hồng như bình thường. Đầu chuyển này bán ngoài thị trường với giá khoảng 20k (tùy vào thời điểm). Ở HN có thể mua tại chợ giời hoặc các cửa hàng thiết bị âm thanh ở phố Hàng Bài.


4. Micro chuyên dụng (cổng USB), loại này không dùng được để thu âm trực tuyến trên sàn nhạc, sau khi thu xong bạn chỉ nghe được giọng hát mà không thấy tiếng nhạc. Nguyên nhân là do micro này không được xử lí qua soundcard mà truyền trực tiếp qua cổng USB, cho nên chức năng Stereo mix của soundcard là vô dụng.
Bước 3: Kiểm tra trên máy tính
                + note: ở winXp các bạn sẽ có thêm advancedControl. vào đó tick 1 cái rồi tick vào advanced ở cột Microphone, tick tiếp mic bost
                + Trong Options>Proper các bạn sẽ thấy thêm Recording. tick vào đó rồi chỉnh( stereo,mic....tùy vào sự tinh chỉnh của bạn mà nhạc có hay or không...)
    * Kích đúp vào biểu tượng hình loa ở góc dưới bên phải màn hình


    * Bảng Volume control (hoặc Master Volume) hiện lên, kiểm tra xem có cột Mic Volume/Microphone/Rear Pink In hay chưa. Nếu chưa có thì làm tiếp bước tiếp theo

    * Chọn Options => Properties


    * Tick chọn Playback.Đánh dấu vào ô Mic Volume/Microphone/Rear Pink In , sau đó nhấn OK


    * Nếu bạn thấy chữ Mute có đánh dấu thì bỏ đánh dấu tại chữ Mute đi, lưu ý chỉnh volume cho microphone vừa đủ để nghe


    * Nếu khi nói vào mic bạn nghe thấy tiếng của mình phát ra loa, bạn đã thành công. Bạn có thể sử dụng Headphone để nghe nhạc và Microphone để thu âm cho chất lượng âm thanh được tốt nhất.


Làm sao để thu âm chuẩn + ko bị rè

Trước tình hình nhiều bạn mặc dù chỉnh được rồi, hát có nhạc có tiếng rồi, nhưng thu vẫn bị bé hoặc rè mà ko biết làm thế nào cả, tớ xin viết bài hướng dẫn cách chỉnh chuẩn nhất và đơn giản nhất (theo tớ), hy vọng giúp ích được cho mọi người. Lưu ý là bài hướng dẫn cho những người đã chỉnh được stereo mix và hát được rồi, còn ai chưa chỉnh được stereo mix thì xin xem lại các bài hướng dẫn khác trên sàn nhạc nhé, thx


Bước 1: (Tắt Micro hoặc rút Micro ra)
Kéo tụt thanh Stereo mix (wave out mix) xuống, ko phải tụt xuống hết, mà gần hết thôi (tụt xuống hết thì coi như hết cả thu luôn :D)

Một số trường hợp cột Stereo mix bị mờ ko kéo được, thì thể nào bên trái cái bảng đấy cũng có cột Recording để điều chỉnh âm lượng record tổng thể, lúc này mình kéo cái cột recording đấy thay cho cột Stere mix bị mờ ko kéo được


Bước 2:
Kéo thanh Volume và Wave lên hết cỡ


Bước 3:
Vào 1 bài karaoke bất kì trên sàn nhạc, kéo thanh Volume hết sang phải cho nó to hết mức


Bước 4:
Vẫn đang bật bài karaoke, ấn vào Mic Setting, điều chỉnh thanh Record volume sao cho cột bên trái nhảy lên nhảy xuống, ko quá vạch đỏ là được. Nhưng mà như thế vẫn chưa rõ ràng lắm, cách tốt nhất để kiểm tra, đó là bạn record thử 1 đoạn ngắn sau đó bật lại, thấy tiếng nó nhỏ hơn so với bản gốc thì kéo cái Record volume sang phải, thấy nó to hơn bản gốc (và rè) thì kéo sang trái, thấy nó ko khác gì bản gốc thì là chuẩn rồi đấy :D Xin chúc mừng!!!


Bước 5:
Sau khi phần nhạc đã chỉnh chuẩn rồi, bật mic lên thu thử thấy tiếng bé hơn nhạc thì kéo cột Mic trong Volume control lên, thấy tiếng to hơn thì lại kéo xuống, sao cho nó phù hợp với nhạc là được, quá đơn giản, hehe

Bài hướng dẫn đến đây là kết thúc, xin mọi người 1 tràng pháo tay động viên, xie xie. Tóm lại cái bí kíp ở đây vẫn là kéo cột stereo mix thấp xuống rồi kéo cái record volume lên thôi, như vậy thì sẽ đỡ bị rè :D

Nếu thu thấy tiếng vẫn quá nhỏ so với nhạc thì dùng cách sau:

    * Mở Volume Control, sau đó kéo thanh trượt ở cột Mic lên rồi thu thử đến khi vừa ý thì thôi. Trong trường hợp cột Mic của bạn kéo hết lên rồi mà giọng hát vẫn quá bé so với nhạc hoặc không nghe thấy giọng của bạn. Lúc này bạn cần dùng chức năng Microphone Boost của Soundcard.


    * Ấn vào nút Advance ở dưới cùng của cột Mic, một cửa sổ mới sẽ hiện ra, bạn đánh dấu vào mục Microphone Boost, sau đó ấn Close. Lưu ý:

- Sau khi chọn Microphone Boost, bạn nhớ kéo thanh trượt của cột Mic xuống bởi vì lúc này Micro của bạn bắt tiếng rất nhạy cho nên âm lượng rất lớn.
- Do bắt tiếng nhạy hơn trước cho nên sẽ có cái hại là những tạp âm cũng dễ bị thu vào, và khả năng vỡ tiếng nhiều hơn.

Star.zing.vn

Các bạn truy cập vào trang web www.star.zing.vn
Đầu tiên các bạn phải đăng ký, cách đăng ký đơn giản nhất là dùng nick yahoo hoặc gmail đều được.

Bước 1: Lựa chọn bài hát để thu âm

Ở memu chính, chọn vào mục Phòng Thu (xem hình)Trang Phòng thu sẽ liệt kê danh sách các bài Karaoke. Để thuận tiện cho việc tìm kiếm bài hát, bạn có thể gõ trực tiếp tên bài hát vào khung tìm kiếm (xem hình)


Đánh dấu vào mục karaoke nếu chưa được chọn
Ví dụ: bạn muốn tìm bài Anh chàng đẹp trai, nhập vào khung tìm kiếm như trong hình.


Nếu bài hát có trong Zing star, bài hát sẽ được liệt kê trong danh sách kết quả tìm kiếm. Nếu muốn nghe thử và thu âm bài nào, click vào biểu tượng micro hoặc click vào tên bài hát.Bước 2: Thu âm bài hát?

Một Flash hỗ trợ xem Karaoke và thu âm sẽ xuất hiện, một cửa sổ yêu cầu cấp phép truy cập Micro bật lên, nhấn Allow để đồng ýĐể không phải nhấp cấp phép cho những lần thu sau, bạn làm như sau: {1} click vào nút Cài đặt (góc dưới, bên trái flash) - {2} Chọn vào tab thứ 2 - {3} đánh dấu Allow và Remember (xem hình)Sau khi cấp phép xong, click vào biểu tượng Play để nghe thử, click vào biểu tượng Record để thu âm (xem hình)


Khi bấm thu âm, nút record sẽ nhấp nháy để thể hiện trạng thái đang thu âm. Trong quá trình thu, bạn có thể dừng lại bất kỳ lúc nào bằng cách bấm vào nút stopKhi bạn nhấn nút Stop hoặc khi thu xong bài hát sẽ có 4 nút xác nhận bật lên để bạn lựa chọn.

   1. Nếu chọn vào Lựu lại cho phép bạn lưu lại bài thu, bạn chỉ được lưu khi đã thu trọn vẹn bài Karaoke.
   2. Nếu chọn Xem lại, bạn sẽ được nghe bài thu vừa thu xong, lựa chọn này thích hợp cho bạn kiểm tra chất lượng bản thu trước khi lưu lại.
   3. Nếu chọn Hủy sẽ hủy bỏ đoạn thu âm của bạn.
   4. Chọn Thu lại nếu cảm thấy bài thu vẫn chưa ưng ý.Khi chọn vào nút Lưu lại, cửa sỗ yêu cầu nhập thông tin bài thu hiện ra, bạn cần điền vào lời giới thiệu cho bài thu. Để bài thu của bạn xuất hiện đẹp mắt hơn, bạn có thể chọn avatar có sẵn trong thư viện hoặc tự upload avatar trong máy tính của bạn để minh họa cho bài thu, rồi nhấn Đồng ý để lưu lại.

Chúc các bạn thành công  =D> =D>
''Ta muốn tắt nắng đi. Cho màu đừng nhạt mất. Ta muốn buộc gió lại. Cho hương đừng bay đi''
Lặng lẽ chớp hàng mi. Giọt trong veo bỏ ngỏ. Lời hát hay lời gió?..Rộn ràng về trong tim...
Lặng lẽ 1 cánh chim. Tìm về khung trời tím. Nắng vẫn còn lưu luyến. Màu mắt huyền xuyến xao
Lặng lẽ 1 vì sao. Lạc vào trong tiềm thức. Lặng lẽ 1 hồi ức. Có bạn và có tôi......Lặng lẽ...lặng lẽ thôi...

8-> 8-> 8-> 8-> 8-> 8-> 8-> 8-> 8->

rongcon_dangiu271

Nài sao a vào propertise chẳng giống thế kia gì vậy. Chẳng tìm thấy mix volume gì cả :-??
♥♥♥(=>>>£ö\_/€<<<=)♥♥♥
Yêu và em sẽ yêu và yêu rất nhiều không cần giữ lại
Yêu thì yêu hết mình đừng giữ lại cái gì na ;)) ;)) :)) :))

congchuamuahe93

mic volume hoặc có thể là micophone  ạ, tổt nhất a nên chụp cái ảnh properties lên đây, e sẽ chỉ cho chỗ nào cần tick nhé :D
We can shine like the sun!!

Rainbow Snail

Quote from: rongcon_dangiu271 on August 09, 2010, 07:18:28 am
Nài sao a vào propertise chẳng giống thế kia gì vậy. Chẳng tìm thấy mix volume gì cả :-??


Có thể là do win anh dùng chăng? hay a dùng win 7? A vào properties, nếu ko thấy Mix volume thì bấm vào nút Print Screen - Sys Rq ở trên bàn phím nhé (ở cạnh F12 ý). Rồi bấm Ctrl + C, rồi vào phầm mềm Paint (vẽ ý), bấm Ctrl + P. Sau đó save ảnh vào rùi post lên đây cho em xem :))
''Ta muốn tắt nắng đi. Cho màu đừng nhạt mất. Ta muốn buộc gió lại. Cho hương đừng bay đi''
Lặng lẽ chớp hàng mi. Giọt trong veo bỏ ngỏ. Lời hát hay lời gió?..Rộn ràng về trong tim...
Lặng lẽ 1 cánh chim. Tìm về khung trời tím. Nắng vẫn còn lưu luyến. Màu mắt huyền xuyến xao
Lặng lẽ 1 vì sao. Lạc vào trong tiềm thức. Lặng lẽ 1 hồi ức. Có bạn và có tôi......Lặng lẽ...lặng lẽ thôi...

8-> 8-> 8-> 8-> 8-> 8-> 8-> 8-> 8->

buki

Minh Cung thay ko giong cai ban dang lam.. co the cho yahoo chi lam dc ko...yahoo minh nek...boysockboydeokhoc_viem1993 tks :D